ĐĂNG KÝ NGAY

72
01
55
08

Chia sẻ của thí sinh TDC 2020

Quỹ tài trợ

Cách thức tham gia

Lộ trình cuộc thi

Về TDC 2021

Cuộc thi thiết kế kỹ thuật (TDC 2021) là một sân chơi nhằm thúc đẩy giáo dục STEM ứng dụng vào chủ đề bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu. Cuộc thi tìm kiếm giải pháp thực tế để (1) giảm thiểu gánh nặng ô nhiễm, (2) giảm thiểu các hiện tượng khí hậu cực đoan.

Hiện nay, các sáng kiến khoa học kỹ thuật khả thi và có thể ứng dụng thành công để cải thiện môi trường, khí hậu ở Việt Nam còn chưa nhiều, đây là một thách thức và cơ hội dành cho những người yêu môi trường sống và làm việc trong lĩnh vực STEM. Giáo dục STEM hướng tới việc học sinh sử dụng các kiến thức khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán để tạo ra những ý tưởng sản phẩm có thể sử dụng trong thực tiễn.

Việc tổ chức sân chơi TDC 2021 nhằm kết nối nhân lực STEM là các học sinh, sinh viên yêu thích hoặc đang học tập trong lĩnh vực STEM tham gia góp sức bảo vệ môi trường và giảm nhẹ Biến đổi khí hậu.

Cuộc thi Thiết kế Kỹ thuật - Technical Design Contest (TDC) do dự án AirSENSE tổ chức. Đây là dự án được xây dựng với mong muốn học sinh, sinh viên phát triển các kỹ năng STEM với tư duy bảo vệ môi trường.

Về cuộc thi Thiết kế Kỹ thuật 2021

Lộ trình TDC 2021

Đội thi hoàn thành và gửi “Hồ sơ đăng ký” dự thi

19.09 - 30.11.2021

Mở đơn đăng ký

Hội đồng Mentor chọn ra 10 sản phẩm tiềm năng để bước vào vòng chung kết cuộc thi

15.01.2021

Chọn ra Top 10

- Thuyết minh trực tiếp về sản phẩm với Ban Giám khảo và khách mời.
- Triển lãm poster và sản phẩm các đội trong cuộc thi.
- Tìm ra Top 3 đội thi có sản phẩm xuất sắc nhất.

16.01.2022

Vòng Chung kết cuộc thi

Ban Tổ chức (BTC) chọn ra top 20 đội vào vòng tiếp theo

04.12.2021

Công bố Top 20

Vòng Phát triển sản phẩm

- Kết nối đội thi với nhóm Cố vấn chuyên môn (mentor).
- Tham gia chương trình Blended Learning.
- Thực hiện sản phẩm truyền thông cho thiết kế.

05.12.2021 - 15.01.2022

Cách thức đăng ký
tham gia

CHỦ ĐỀ VÀ YÊU CẦU BÀI THI

+

CÁCH THỨC ĐĂNG KÝ

+

GIẢI THƯỞNG CUỘC THI

+

 • Những người đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam
 • Độ tuổi: Từ 11 - 23
 • Quan tâm hoặc đang tham gia lĩnh vực STEM
 • Đội thi có từ 2 đến 5 thành viên.

ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

+

Giảm thiểu biến đổi khí hậu là các hành động để hạn chế cường độ hoặc tỷ lệ dài hạn biến đổi khí hậu. Giảm nhẹ biến đổi khí hậu nói chung liên quan đến việc giảm lượng phát thải khí nhà kính, tăng khả năng chứa đựng các-bon. Chủ đề của TDC 2021 là “Giải pháp giảm thiểu Biến đổi khí hậu”, trên cơ sở phát triển các giải pháp xoay quanh các chỉ số đánh giá về tình hình BĐKH ở Việt Nam (chỉ số về lượng phát thải các loại khí nhà kính sơ cấp và thứ cấp, mức nhiệt độ ở các khu vực, lượng mưa và thành phần nước mưa, mực nước biển, độ xâm nhập mặn, mức độ hạn hán và lũ lụt, v.v.). Các sản phẩm có thể ứng dụng IoT, AI, cơ kỹ thuật hoặc giải pháp giáo dục phổ biến về các chỉ số đánh giá biến đổi khí hậu.

Sản phẩm thiết kế có thể giải quyết một hoặc nhiều nội dung dưới đây:

 • Sản phẩm giáo dục về Biến đổi khí hậu (góp phần giảm thiểu BDKH)
 • Sản phẩm đo lường các loại khí nhà kính như CO2, CH4, Hơi nước, Halocarbons, các chất chứa clo và brom (CFCs, HCFCs...) trong khí quyển.. và các loại thứ cấp như bụi (PM2.5, SO2, NOx, O3, CO…) hoặc đo lường mưa, gió, nhiệt độ, cường độ bức xạ, áp suất khí quyển....
 • Sản phẩm đánh giá mức độ tác động của biến đổi khí hậu như xác định xâm nhập mặn, cảnh bảo thiên tai, các hiện tượng cực đoan..
 • Sản phẩm phân tích tác động của ô nhiễm môi trường đến các yếu tố khí hậu;
 • Sản phẩm liên quan đến năng lượng tái tạo và đổi mới công nghệ theo hướng nguồn năng lượng ít các-bon mà có một sản lượng tối thiểu phát thải khí nhà kính vào sinh quyển
 • Các sản phẩm kỹ thuật giảm thiểu phát thải khí nhà kính hoặc sản xuất tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nguyên vật liệu, hạn chế phát sinh chất thải, sử dụng tài nguyên tối ưu
 • Hoặc các sản phẩm khác được chứng minh thuộc chủ đề giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Giải thưởng cuộc thi trị giá 30 triệu đồng, bao gồm:

 • Ba giải thiết kế xuất sắc do Ban giám khảo đánh giá:
 • 1 Giải nhất 10 triệu đồng và kỷ niệm chương;
 • 1 giải nhì 5 triệu đồng và kỷ niệm chương,
 • 1 giải ba 3 triệu đồng, kèm theo kỷ niệm chương
 • Ba giải triển lãm xuất sắc từ poster và sản phẩm tại buổi chung kết, đánh giá bởi ban giám khảo và khách mời: 1 Giải nhất triển lãm trị giá 3 triệu đồng, 1 giải nhì 2 triệu đồng, 1 giải ba 1 triệu đồng, cùng với giấy chứng nhận.
 • Giải truyền thông sản phẩm của vòng 20: 1 Giải nhất trị giá 2 triệu đồng, 2 giải nhì trị giá 1 triệu đồng và 3 giải ba trị giá 500.000 đồng.

Tất cả các thí sinh dự thi hoàn thành vòng phát triển sản phẩm đều được cấp giấy chứng nhận của nhà tài trợ. Các giải thưởng cuộc thi có chứng nhận của nhà tài trợ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Thiết kế xuất sắc sau cuộc thi được tham dự vòng pitching nhận hỗ trợ trực tiếp từ ban tổ chức để phát triển sản phẩm.

 • Có kỹ năng làm việc nhóm,
 • Có kỹ năng truyền tải sản phẩm tới người dùng
 • Có khả năng hoàn thiện sản phẩm của nhóm mình

Tiêu chí lựa chọn về nhóm

Tiêu chí lựa chọn về thiết kế

 • Thiết kế là các giải pháp giảm thiểu biến đổi khí hậu (BĐKH)
 • Có cơ sở và phương pháp thực hiện khoa học, ưu tiên tiếp cận sáng tạo, độc đáo
 • Có hiệu quả đo lường được
 • Có khả năng phát triển trong thực tế.

+

TIÊU CHÍ LỰA CHỌN

Bước 1: Xây dựng nhóm và lên ý tưởng theo chủ đề cuộc thi

Bước 2: Hoàn thành “Thuyết minh ý tưởng” theo mẫu với đề bài như sau:
“Thiết kế một sản phẩm STEM là giải pháp thích ứng với Biến đổi khí hậu”

***Lưu ý: Thiết kế có thể sử dụng bộ kit AirSENSE được Ban tổ chức hỗ trợ nếu cần. Các vật phẩm, linh kiện khác nhóm cần tự chuẩn bị để hoàn thành sản phẩm, Ban tổ chức có thể cho mượn các phần linh kiện điện tử hoặc máy đo đối chứng là thỏa thuận riêng của BTC và các nhóm trong quá trình trao đổi, hỗ trợ phát triển giai đoạn sau vòng hồ sơ.
Thông tin về bộ kit AirSENSE tại đây.

Bước 3: Gửi “Hồ sơ đăng ký” và điền đầy đủ thông tin ở đường link (Hạn nộp 30/11/2021): https://tinyurl.com/dangkyTDC2021

Quỹ tài trợ

Quỹ tài trợ nhỏ dành cho Cựu sinh

Đối tác kỹ thuật

Cộng đồng
Kỹ thuật TAPIT

Cộng đồng
Kỹ thuật BKSTAR

Cộng đồng
Kỹ thuật DevZone

Ban đầu tụi em như trang giấy trắng, chưa có bất kì kiến thức kỹ thuật hay công nghệ gì. Khi đó, các anh chị trong cộng đồng đã gợi ý từ khóa đầu tiên để cả đội bắt đầu nghiên cứu khoa học, làm sản phẩm. Thậm chí, trong quá trình thiết kế, nhiều khi mạch nguồn không chạy hay khi lắp vào thiết bị không hoạt động, các anh chị cũng tận tình hướng dẫn, giúp nhóm em tìm hiểu nguyên nhân tận gốc.

Đào Bá Khánh
Trưởng nhóm PPLab
Giải Ba
TDC 2019

Chúng em nhỏ thế này đi thi cũng thấy hơi căng thẳng, tại thấy ai cũng có trình độ hơn mình, chỗ bọn em thì lại xa, khó di chuyển. Chúng em cũng không biết lắp ráp gì mấy, may mà được các anh chị hướng dẫn nhiệt tình. Nếu phải dùng 3 tính từ để miêu tả chặng đường của bọn em thì chắc là vui, căng thẳng, nhẹ nhõm. Cũng chỉ cần như thế thôi ạ hì.

Lê Minh Đức
Trưởng nhóm 16T
Giải Tiềm năng Phát triển
TDC 2020

Nói về cảm xúc trong cả quá trình TDC diễn ra thì là từ lo sợ rằng có nên tham gia hay không, rồi đến cảm xúc lo lắng cho phần trình bày ở bán kết, đến cảm xúc hồi hộp lo lắng có được ra Hà Nội hay không, cuối cùng là cảm xúc vỡ òa khi biết cả nhóm được giải. Nhờ trải qua các buổi training từ BTC, team chúng em vô cùng biết ơn về điều đó.

Nguyễn Quốc Vương
Trưởng nhóm F.A.M.
Giải tiềm năng Phát triển 
TDC 2020

Chia sẻ của các đội thi

Technical Design Contest 2021 - TDC 2021

Fanpage: AirSENSE -  Air Quality Monitoring System for Environment and STEM Education